“มรดก” เรื่องสำคัญของทุกคน

“มรดก” เรื่องสำคัญของทุกคน

บทความโดย :นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ CFP

หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับการวางแผนมรดก คือ คิดว่าต้องรวย หรือ มีทรัพย์สินมากก่อนจึงจะสามารถวางแผน มรดกได้ ซึ่งนับว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนไป เพราะการ วางแผนมรดกนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับทุกคน ไม่เฉพาะกับคนรวยที่มีทรัพย์สมบัติมากๆ เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะมีเงินมาก หรือ น้อยก็ตาม ทุกท่านก็ไม่ควรมองข้ามการวางแผนมรดก

การวางแผนมรดก คือ การวางแผนที่จะส่งต่อ ทรัพย์สินไปยังทายาท หรือ ผู้ที่เจ้าของมรดกต้องการยกให้อย่างถูกต้อง และ มีประสิทธิภาพมากที่สุด เหตุผลสำคัญที่เราต้องมาวางแผนมรดก ได้แก่….

1.เพื่อให้มั่นใจว่าทรัพย์สินของเราจะถูกส่งต่อให้กับทายาท ที่เราต้องการมอบให้อย่างถูกต้อง และ ครบถ้วน โดย เฉพาะอย่างยิ่ง เจ้าของกิจการที่มีลูกหลายคน จำเป็นมากที่ จะต้องวางแผนอย่างชัดเจน ว่าจะส่งมอบธุรกิจ หรือ ทรัพย์สินอะไร ให้แก่ใคร เพื่อความมั่นใจ ว่าธุรกิจ หรือ สมบัติบางอย่าง จะถูกส่งมอบให้แก่คนที่สามารถนำ ไปดูแลได้อย่างก่อให้เกิด ประโยชน์สูงสุด

2.เพื่อให้กระบวนการส่งต่อเป็นไปอย่างรวดเร็ว และ มีประสิทธิภาพ เนื่องจากหากไม่ได้มีการวางแผนมรดกที่ดี อาจทำให้เสียเวลาในการยื่นขอเป็นผู้จัดการมรดก หรืออาจเกิดปัญหาฟ้องร้องแย่งกันเป็นผู้จัดการมรดก และ อาจทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องในครอบครัวได้ หากเจ้าของมรดกเป็นหัวหน้าหรือ เป็นรายได้หลักของครอบครัว.

3.เพื่อการวางแผนภาษีที่เหมาะสม เพราะในปัจจุบันมีการเก็บภาษีจากการให้ และ ภาษีมรดกด้วย

การทำประกันชีวิต ถือได้ว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการวางแผนมรดก ผู้วางแผนมรดกสามารถทำประกันชีวิตโดยระบุผู้รับประโยชน์ในกรมธรรม์เป็นทายาทที่เราต้องการมอบทรัพย์สินก้อนสุดท้ายไว้ให้ ซึ่งสินไหมมรณกรรมที่ได้จากประกันชีวิตจะได้รับยกเว้นภาษี นอกจากนี้ผู้รับผลประโยชน์ยังได้รับเงินอย่างรวดเร็วเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต เพราะเงินประกันไม่ถูกรวมเข้ากับกองมรดก จึงสามารถจ่ายให้แก่ผู้รับมรดกได้เลยโดบไม่ต้องรอการจัดการมรดก.

การวางแผนมรดก ไม่ว่าผู้นั้นจะมีทรัพย์สิน หรือ ไม่ก็สามารถ จัดการมรดก เพื่อส่งต่อถึงคนที่รักได้ไม่ยาก แบะที่สำคัญควรทำไว้แต่เนิ่นๆในระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อส่งมอบทรัพย์สินให้แก่ คนที่ตนเองรัก และ สร้างความสงบสุขทางใจให้กับเจ้ามรดก อย่างแท้จริง

กรุงไทยแอกซ่า
แบรนด์ประกันอันดับ1 11ปีซ้อน
โทร0658232645 ไลน์ @thaiinsurance

Thai insurance
“เราดูแลใส่ใจคุณดุจญาติมิตร”
เราบริการรับปรึกษา วางแผนการเงิน วางแผนภาษี
โทร0658232645 ไลน์ @thaiinsurance